tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Thủ tướng muốn các Bộ trưởng nói đi đôi với làm, đừng "đánh bóng cá nhân"

Chia sẻ: 

01/08/2016 - 16:29:00


Các thành viên Chính phủ phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm những việc thực chất và giảm tối đa việc "đánh bóng cá nhân", đổi mới trong công tác cán bộ và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là những yêu cầu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra sáng nay.

Thủ tướng muốn các Bộ trưởng nói đi đôi với làm, đừng "đánh bóng cá nhân"

 

Trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra sáng nay 1/8, sau khi trao quyết định bổ nhiệm cho các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điều hành cuộc họp với tinh thần xây dựng: “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Lập tổ công tác đặc biệt theo dõi việc thực thi chỉ đạo của Chính phủ

Chỉ ra thực tế là vẫn còn tình trạng cán bộ trì trệ, tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân, Thủ tướng cho rằng một Chính phủ không hướng về nhân dân thì người dân sẽ không ủng hộ.

“Nếu chúng ta không gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy, không phản ứng kịp thời trước các vấn đề đặt ra thì làm sao có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu sắp tới các bộ trưởng phải chủ động, quán xuyến công việc, đổi mới phương pháp làm việc, đề cao trách nhiệm cá nhân, tuyệt đối không cá nhân chủ nghĩa, không nhũng nhiễu tiêu cực, vì nhiệm vụ chung và lợi ích của nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo bộ, ngành nói phải đi đôi với làm, giải quyết các vụ việc thuộc ngành mình quản lý đúng người, đúng việc và quy rõ trách nhiệm cụ thể.

“Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả, bây giờ phải bắn có địa chỉ, không thể nói xong là xong việc. Ngay ngày hôm nay phải thành lập tổ công tác theo dõi kết luận của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng thực hiện đến đâu, nâng cao tính hiệu lực của chỉ đạo” – Thủ tướng yêu cầu rõ.

Theo đó, tổ công tác này sẽ theo dõi việc thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng liên quan đến an toàn thực phẩm; yêu cầu dừng khai thác gỗ từ rừng tự nhiên Pơ mu ở Quảng Nam; vụ tòa nhà 8B Lê Trực Hà Nội…

Đề cao trách nhiệm từng Bộ trưởng

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo trong tháng 8 này, phải ban hành ngay quy chế làm việc của Chính phủ. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, để có quy chế làm việc năng động, kịp thời, trách nhiệm rõ ràng. Trong đó phải thể hiện rõ cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành và phải khắc phục được sự thiếu trách nhiệm trong phối hợp giữa các cơ quan.

Từ nay đến tháng 10 tới, Thủ tướng yêu cầu phải ban hành ngay các Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của các bộ và thành viên của Chính phủ. Chính phủ sẽ thảo luận Nghị định khung về tổ chức cơ cấu bộ, ngành. Trên cơ sở đó, các bộ ngành phải xây dựng ngay chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy để sớm ổn định và yên tâm công tác.

Nhiệm vụ cần thiết nữa là các bộ ngành phải khẩn trương có quy chế làm việc của bộ, ngành mình, trong đó quy định quy trình thời gian giải quyết công việc, trách nhiệm từng cá nhân rõ ràng, minh bạch cơ chế xử lý văn bản trên môi trường mạng. Bộ trưởng và trưởng ngành phải nắm rõ toàn bộ công việc của cơ quan, đẩy nhanh xây dựng và áp dụng Chính phủ điện tử.

Cùng với đó cần đổi mới việc xây dựng, theo dõi đôn đốc chương trình công tác của Chính phủ và các chỉ đạo của Chính phủ. Các bộ trưởng, trưởng ngành khẩn trương xây dựng chương trình hành động của bộ, ngành mình, trong đó thể hiện rõ lộ trình thực hiện, người chịu trách nhiệm cụ thể. Phải làm cho Quốc hội và người dân thấy Chính phủ nói và làm đi liền với nhau.

Đáng chú ý, Thủ tướng cũng yêu cầu đề cao trách nhiệm cá nhân của từng bộ trưởng, trưởng ngành. Các tư lệnh ngành là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng về kết quả công tác của ngành. Phải toàn tâm, toàn ý cho công việc, làm việc thực chất và giảm tối đa việc “đánh bóng cá nhân”.

Đổi mới công tác cán bộ, thi tuyển tìm người tài chứ không phải tìm người nhà

Thủ tướng cũng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác dự báo, bảo đảm sát tình hình, chính xác, kịp thời, đồng thời đưa ra phương án, kịch bản cụ thể, rõ ràng để ứng phó tình huống có thể xảy ra.

“Các đồng chí phải sâu sát, thường xuyên nắm thông tin. Không được để tình trạng Bộ trưởng không biết, không xử lý những vấn đề mới phát sinh, bức xúc. Không để dư luận nêu vấn đề rồi mới chạy theo xử lý”, Thủ tướng nêu rõ.

Nhấn mạnh vai trò của công tác cán bộ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về lĩnh vực này; phải phân công đúng người đúng việc; tạo môi trường công tác tốt để mọi cán bộ phát huy được năng lực, sở trường.

Theo đó, phải đổi mới công tác cán bộ, chấn trỉnh ở các khâu, kể cả khâu tuyển chọn, bổ nhiệm. Thủ tướng nhấn mạnh, thi tuyển để tìm người tài chứ không phải tìm người nhà. Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ triệt để tiết kiệm, chống lãng phí.

Chính phủ, từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Phải sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách nhà nước, tài sản công, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác.

“Chính phủ và từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí. Các bộ, ngành, đơn vị sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách, tài sản, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Thủ tướng làm gương, không mua xe mới” – Thủ tướng đề nghị.

Yêu cầu không tặng hoa chúc mừng để chống lãng phí

Phải rà soát việc quản lý và sử dụng tài sản công, nhất là quản lý trụ sở làm việc, cho thuê mặt bằng làm dịch vụ, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo việc này tại phiên họp vào ngày mai.

Nhân đây, Thủ tướng cũng hoan nghênh việc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về việc không tặng hoa chúc mừng. “Với mấy chục thành viên Chính phủ mới thì có thể tiết kiệm hàng chục, hàng trăm lẵng hoa”, Thủ tướng chia sẻ.

Trong nhiệm kỳ này, chúng ta phấn đấu xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, không để xảy ra tham ô, tiêu cực, gây mất niềm tin trong nhân dân, Thủ tướng khẳng định.

Ngày hôm nay (1/8), Chính phủ sẽ thảo luận về các dự án Luật, nghị định, tập trung thảo luận về những vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau.

Ngày mai (2/8), Chính phủ sẽ bàn về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2016, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới, tập trung thảo luận, cho ý kiến về những giải pháp lớn, trọng tâm để phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu đề ra.

Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
youtube bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 41.200 41.420
Hà Nội 41.200 41.440
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23,120.00 23,120.00 23,240.00
SGD 16,823.50 16,942.10 17,127.20
JPY 208.38 210.48 216.64
GBP 30,116.30 30,328.60 30,598.60
EUR 25,406.70 25,483.20 26,248.50
CAD 17,176.50 17,332.50 17,627.20
AUD 15,601.00 15,695.10 15,962.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 09/12/2019

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE