Sáng 16/2, tại Huế diễn ra hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” năm 2019, do UBND tỉnh TT-Huế và Bộ VH-TT&DL phối hợp tổ chức.

 
Hội nghị lần này vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và hơn 500 đại biểu bao gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, 19 tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, du lịch… tham dự.
Hội nghị nhằm phân tích, đánh giá thực trạng, môi trường đầu tư và phát triển du lịch khu vực miền Trung và Tây Nguyên dựa trên những cứ liệu khoa học, thực tiễn để đề xuất cơ chế, chính sách và các giải pháp đột phá nhằm phát triển du lịch khu vực này.
Thủ tướng yêu cầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tự lực phát triển - ảnh 1
 
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (KTTĐMT), khẳng định, việc TT-Huế đăng cai tổ chức hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” là cơ hội để tỉnh này giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Huế đến các địa phương khác cũng như bạn bè quốc tế.

Hội nghị thông qua các nội dung như nghe tổ tư vấn liên kết phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung báo cáo phân tích, đánh giá tiềm năng và hiện trạng phát triển du lịch vùng miền Trung và Tây Nguyên; đề xuất định hướng, cơ chế, chính sách và các giải pháp đột phá để đưa du lịch miền Trung và Tây Nguyên thành ngành kinh tế mũi nhọn.

 
 

Hội nghị tranh thủ ý kiến góp ý, thảo luận từ các Bộ, ngành, đại diện cơ quan, tổ chức ngoại giao nước ngoài, các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước, các chuyên gia kinh tế, du lịch...; cũng như nhằm đánh giá kết quả đạt được của hoạt động liên kết Vùng; thảo luận kế hoạch liên kết phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung năm 2019 - 2020, tổng hợp kiến nghị để trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (KTTĐMT), khẳng định, việc TT-Huế đăng cai tổ chức hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” là cơ hội để tỉnh này giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Huế đến các địa phương khác cũng như bạn bè quốc tế.

Thủ tướng yêu cầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tự lực phát triển - ảnh 2 Đây cũng là cơ hội để du lịch miền Trung phát triển

Trước thềm hội nghị, vào chiều tối 15/2, tại thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng Vùng KTTĐMT nhiệm kỳ 2017-2018, qua đó cũng nhằm thảo luận và thống nhất các hoạt động chính trong nhiệm kỳ 2019 - 2020; ký kết biên bản bàn giao chức vụ Chủ tịch Hội đồng vùng KTTĐMT nhiệm kỳ 2019-2020 cho tỉnh Quảng Nam. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban Vùng tối 15/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các tỉnh Vùng KTTĐMT có lợi thế về hệ thống hạ tầng giao thông, đường bộ, đường sắt, đường biển và hàng không đều có; tốc độ đô thị hóa rất nhanh so với mặt bằng cả nước. Vì vậy, các tỉnh, thành phố trong Vùng cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường bằng nguồn lực và lợi thế sẵn có của mình.

 

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong Vùng phải thay đổi tư duy phát triển để đánh giá đúng mức xem địa phương mình đang ở đâu để có niềm tin vươn lên; đặc biệt phải xem việc liên kết phát triển là quan trọng nhất...