tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn

Chia sẻ: 

03/12/2019 - 17:57:00


Chiều nay – 3/12, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ngọc Bích và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Mai đồng chủ trì phiên họp.           

Toàn tỉnh hiện có trên 70 trung tâm ngoại ngữ đang hoạt động, trong đó có 12 trung tâm đăng ký có giáo viên người nước ngoài với tổng số 49 người. Tính đến nay, Hải Dương cũng có 66 tổ chức được cấp phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Trong 2 năm 2017 – 2018 các đơn vị tư vấn đã đưa gần 1000 lượt người đi du học nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc. Qua rà soát, toàn tỉnh có 14 cơ sở hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động, bên cạnh đó, hàng năm có khoảng từ 30 đến 90 doanh nghiệp về Hải Dương tuyển chọn lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài. Từ năm 2017 đến nay đã thực hiện đưa gần 13 nghìn lao động đi làm việc ở các nước trên thế giới.

Trong phần chất vấn lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Ông Đỗ Khắc Hiếu – Chánh văn phòng HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo làm rõ việc báo cáo của Sở Giáo dục – Đào tạo toàn tỉnh có 67 trung tâm ngoại ngữ được cấp phép và không có đơn vị hoạt động không phép trong khi Công an tỉnh lại cho rằng toàn tỉnh có 70 trung tâm và một số hoạt động không phép?

Bà Nguyễn Thị Hường – Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh làm rõ việc không thống nhất về số liệu trung tâm ngoại ngữ và giáo viên người nước ngoài giữa 3 đơn vị là Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh. Trả lời câu hỏi này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu thực tế có xảy ra tình trạng trên và nguyên nhân là công tác phối hợp giữa 3 ngành chưa chặt chẽ.

Liên quan đến hoạt động của các đơn vị tư vấn du học, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo làm rõ việc doanh nghiệp không ký kết hợp đồng với người có nhu cầu du học theo đúng như nội dung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập.

Trả lời câu hỏi giải pháp xử lý các doanh nghiệp hoạt động “chui” về địa phương tuyển chọn lao động xuất khẩu không báo cáo với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng rất khó nắm bắt và xử lý các trường hợp này.

Về câu hỏi biện pháp để ngăn chặn tình trạng đưa người trái phép ra nước ngoài, Đại tá Hà Xuân Duy – Phó giám đốc Công an tỉnh cho rằng để giải quyết được tình trạng này phải có sự vào cuộc của nhiều đơn vị và công tác tuyên truyền cho người dân hiểu không để đối tượng xấu lôi kéo ra nước ngoài trái phép phải được đặt lên hàng đầu.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ngọc Bích cho rằng các các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thời gian qua đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho việc học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, việc làm với thu nhập khá, nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động trên địa bàn tỉnh, các đơn vị đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến việc dạy học, đặc biệt một số đối tượng xấu lợi dụng việc đưa đi xuất khẩu lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ngọc Bích đề nghị các sở, ngành liên quan cần phối hợp làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cần công khai các trung tâm ngoại ngữ, đơn vị tư vấn du học được cấp phép, cũng như các đơn vị bị đình chỉ, thu hồi giấy phép để người dân được biết. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành thường xuyên kiểm tra định kỳ chất lượng giáo dục và đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước. Đề nghị các ngành, địa phương phối hợp quản lý chặt chẽ cũng như kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trong đào tạo ngoại ngữ, tư vấn du học hay đưa người đi làm việc tại nước ngoài. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân tìm đến các trung tâm, đơn vị có uy tín tránh bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến tính mạng.

Lê Nam
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
Giới thiệu phim tháng 7/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 56.830 57.980
Hà Nội 56.830 58.000
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 211.17 213.30 221.26
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 26.00 26.00 27.00
CAD 16.00 17.00 17.00
AUD 16.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 05/08/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE