tieu huy hon 55000 con gia cam vi cum ah5n6 va cum ah5n1
Dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại nhiều địa phương từ đầu năm 2020 đến nay. (Ảnh: KTĐT).

Ngày 16/2, ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết hiện trên cả nước đang có 16 ổ dịch cúm gia cầm. Trong đó có 14 ổ dịch do virus H5N6 và 2 ổ dịch do virus cúm A/H5N1.

Các ổ dịch này tập trung ở các tỉnh: Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Trà Vinh. Trong đó có thêm 3 ổ dịch mới được phát hiện tại Thanh Hóa và Trà Vinh.

Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy đến thời điểm này là 55.071 con. 

 

Riêng tại Thanh Hóa, đến ngày 15/2 cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 25 hộ chăn nuôi, 10 thôn, 7 xã, 5 huyện Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân và TP. Thanh Hóa làm trên 3,9 nghìn gia cầm mắc bệnh; cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy trên 37 nghìn con gia cầm.

Trước đó ngày 13/2, phát biểu tại hội nghị triển khai các giải pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu những yếu tố làm dịch cúm dễ xảy ra ở Việt Nam, như: mầm bệnh ở nhiều nơi, mật độ chăn nuôi cao, thời tiết cực đoan, tập quán buôn bán, giết mổ lạc hậu...

Từ thực tế trên, Bộ trưởng Cường đề nghị các địa phương không chủ quan vì nếu dịch xảy ra ở điểm nhỏ lẻ mà lơ là thì nguy cơ lây lan, bùng phát rất lớn.