tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Tổng thống Bolivia xin tị nạn, căng thẳng dâng cao

Chia sẻ: 

12/11/2019 - 15:37:00


Lực lượng an ninh Bolivia và những người biểu tình đối lập đã dựng rào chắn trên đường phố để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lớn. 

Ngày 11/11, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố đã rời đến Mexico, nơi ông đã được cấp quyền tị nạn, sau khi các cuộc biểu tình của phe đối lập và các quan chức quân sự gây áp lực buộc nhà lãnh đạo này phải từ chức.

Ông Morales cho biết, ông sẽ rời khỏi Bolivia để nhận lời đề nghị tị nạn chính trị từ chính phủ Mexico. Tuy nhiên, ông hứa sẽ quay trở lại "với nguồn năng lượng mới".

Ngoại trưởng Mexico cũng xác nhận rằng ông Morales đã lên một chiếc máy bay do chính phủ Mexico gửi đến nhằm đảm bảo rằng chuyến đi của ông Morales được an toàn

"Tôi và các anh chị em của tôi đã rời đến Mexico", cựu Tổng thống Morales đăng trên Twitter và nói thêm rằng ông biết ơn Mexico vì đã cho tị nạn cũng như chăm sóc gia đình ông.

 
Tong thong Bolivia xin ti nan, cang thang dang cao
Người ủng hộ ông Morales tiến vào Thủ đô La Paz.


Ông Morales đã buộc phải từ chức theo đề nghị của quân đội và cảnh sát trong bối cảnh nước này đang hứng chịu làn sóng biểu tình bạo lực, sau nhiều tuần bị phản đối vì kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Trong tuyên bố từ chức của mình được truyền hình trực tiếp, ông Morales hy vọng tình trạng hỗn loạn và bất ổn khắp Bolivia có thể chấm dứt trong ngày 10/11, sau khi ông rời khỏi vị trí quyền lực.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình và đụng độ giữa các nhà hoạt động đối lập và những người ủng hộ cựu Tổng thống Bolivia vẫn tiếp tục diễn ra tại các thành phố ngay cả sau khi ông Morales từ chức.

Tại La Paz vào tối 11/11, lực lượng an ninh Bolivia và những người biểu tình đối lập đã dựng rào chắn trên đường phố để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lớn, khi hàng ngàn người ủng hộ Morales diễu hành về phía thành phố.

Bolivia hiện phải đối mặt với khoảng trống quyền lực vì một số chính trị gia trong hàng ngũ kế nhiệm ông Morales theo hiến pháp đều từ chức (bao gồm Phó Tổng thống, Chủ tịch thượng viện và Chủ tịch hạ viện).

Các nhà lập pháp ở La Paz đang tranh giành quyền lực trong khi đường phố vắng tanh do người dân đóng cửa trong nhà để đảm bảo an toàn của họ.

Bà Jeanine Anez Chavez, phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện, đã xuất hiện trên truyền hình vào hôm qua, để tự nhận chức vụ Tổng thống lâm thời. Bà khóc nức nở khi mô tả sự hỗn loạn của đêm hôm trước và hứa sẽ làm mọi cách để người dân được hưởng nền dân chủ.

Thế nhưng, không rõ liệu bà Jeanine Chavez có nhận được sự chấp thuận cần thiết từ Quốc hội Bolivia hay không, bởi đó là nơi những người ủng hộ ông Evo Morales chiếm đa số.

Tờ RT hôm 11/11 cáo buộc, phe cánh hữu ở Bolivia đã nhận được hàng triệu đô la từ Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (NED).

NED được Tổng thống Ronald Reagan thành lập vào năm 1983, một trong số các thành viên của tổ chức này là nhân viên của CIA. Mục đích của NED nhằm thúc đẩy chủ nghĩa dân chủ kiểu Mỹ ở nước ngoài.

Cho dù hoạt động tài trợ của NED không được công khai song, không thể phủ nhận sự ủng hộ của Mỹ đối với phe đối lập Bolivia. Nó hoàn toàn phù hợp với Học thuyết Monroe.

Mặc dù Washington không thừa nhận đang sử dụng học thuyết này, song Tổng thống Trump từng nói chuyện một cách cởi mở về quan điểm của Tổng thống Monroe về các quốc gia Nam Mỹ.

Phương Bảo

Theo Đất Việt
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
Ngày thương binh liệt sỹ Chuyển đổi số Giới thiệu phim kỳ 1 tháng 7/2021 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 56.800 57.450
Hà Nội 56.800 57.470
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 22.00 22.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 203.50 205.55 214.17
GBP 30.00 31.00 32.00
EUR 26.00 26.00 27.00
CAD 17.00 18.00 18.00
AUD 16.00 16.00 17.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 24/07/2021

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE