tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Tổng thống Putin bác cáo buộc Nga định đưa vũ khí hạt nhân lên không gian 

Chia sẻ: 

21/02/2024 - 20:31:00


 

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian, nói rằng Nga chỉ phát triển các năng lực không gian tương tự như Mỹ. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Sputnik

Theo kênh Al Jazeera, tuyên bố của ông Putin được đưa ra ngày 20/2 sau khi Nhà Trắng vào tuần trước nói rằng Nga đã có khả năng về vũ khí chống vệ tinh mặc dù loại vũ khí đó vẫn chưa hoạt động.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng điều đó sẽ khiến Nga vi phạm Hiệp ước Vũ trụ quốc tế, nhưng từ chối bình luận về việc liệu vũ khí này có khả năng hạt nhân hay không.

Hiệp ước Vũ trụ được hơn 130 quốc gia ký kết, trong đó có cả Nga. Hiệp ước này cấm triển khai vũ khí hạt nhân hoặc loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác trên quỹ đạo, cấm bố trí vũ khí trên vũ trụ dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Nhà Trắng cho biết họ sẽ tìm cách trao đổi trực tiếp với Nga về những lo ngại này.

Trong khi đó, Tổng thống Putin nói: “Lập trường của chúng tôi khá rõ ràng và minh bạch: Chúng tôi luôn và vẫn kiên quyết phản đối triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Ngược lại, chúng tôi đang kêu gọi mọi người tuân thủ tất cả các thỏa thuận hiện có trong lĩnh vực này”.

Ông Putin cho biết Nga đã nhiều lần đề nghị tăng cường hợp tác chung trong lĩnh vực không gian nhưng vì lý do nào đó, ở phương Tây, chủ đề này đã không được nhắc lại.

Phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ông Putin nhấn mạnh rằng Nga chỉ phát triển năng lực không gian mà các quốc gia khác như Mỹ cũng có.

   
 

Trong khi đó, ông Shoigu nói: “Chúng tôi chưa triển khai vũ khí hạt nhân nào trong không gian hoặc bộ phận nào của vũ khí đó để sử dụng chống vệ tinh hoặc tạo ra các khu vực mà vệ tinh không thể hoạt động hiệu quả”.

Ông Shoigu cho rằng Nhà Trắng có thể đưa ra cáo buộc về năng lực không gian mới của Nga để buộc Quốc hội Mỹ đồng ý viện trợ cho Ukraine. Ngoài ra, mục đích của Mỹ cũng là thúc đẩy Nga tham gia lại các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân mà Nga đã đình chỉ trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ liên quan vấn đề Ukraine.

Ông Putin không loại trừ khả năng liên lạc trong tương lai với Mỹ, nhưng tái khẳng định quan điểm của ông rằng việc Mỹ muốn Nga bị đánh bại ở Ukraine khiến cho kịch bản như vậy hiện nay là không thể.

Ông nói: “Mỹ và phương Tây một mặt đang kêu gọi đánh bại Nga về mặt chiến lược, mặt khác, họ muốn có một cuộc đối thoại về ổn định chiến lược, giả vờ rằng những điều đó không có liên quan đến nhau. Điều này sẽ không có tác dụng”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 19/04/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV