tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng đòn áp thuế

Chia sẻ: 

15/05/2019 - 08:25:00


Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung một lần nữa lại tăng nhiệt, khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ nâng mức thuế đối với lượng hàng trị giá 60 tỷ USD của Mỹ trong tháng tới, đáp trả quyết định của Mỹ tăng thuế lên 25% đối với lượng hàng trị giá 200 tỷ USD của họ hồi tuần trước.

Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng đòn áp thuế

Hàng nông sản Mỹ sẽ hứng chịu ảnh hưởng từ đòn áp thuế của Trung Quốc. (Nguồn: VOA).

Đòn đáp trả

Trong lúc mà giới chức Mỹ cho rằng họ có lợi thế hơn trong tranh chấp thương mại, thì phía Trung Quốc đã phản đòn lại bằng kế hoạch áp thuế. Phía Bắc Kinh còn đe dọa sẽ tẩy chay hàng nông sản Mỹ, bán tháo các khoản nợ của Mỹ và hủy hết các thỏa thuận mua máy bay của Hãng Boeing.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại, nói rằng ông hy vọng vào kết quả tích cực trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nhật Bản trong tháng tới. Cùng lúc, ông Trump cũng ra chỉ thị bắt đầu tiến trình áp thuế đối với lượng hàng trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc.

Được biết, kế hoạch áp thuế mới mà Trung Quốc công bố hôm 14/5 nhằm vào hàng loạt mặt hàng nông sản và chế tạo của Mỹ, áp dụng mức thuế lên tới 25%. Dù công bố đòn áp thuế nhưng phía Bắc Kinh dường như cũng đưa ra một khoảng thời gian để tìm kiếm giải pháp, cụ thể là hạn chót ngày 1/7 tới - thời điểm mà đòn thuế của họ chính thức đi vào hiệu lực.

Về phần mình, Tổng thống Trump phát biểu trước báo giới hôm 14/5 cho rằng, quyết định tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc của ông là “một bước đi tích cực”. “Tôi thích vị trí hiện tại của chúng ta. Có thể chúng ta vấp phải một số động thái đáp trả, nhưng chúng không hề hấn gì nếu mang ra so sánh”- ông Trump nói trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Ông Trump còn kêu gọi các nhà sản xuất của Mỹ xây dựng cơ sở sản xuất trên đất Mỹ, hoặc ít nhất là bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Ông nói rằng, ông cũng đang cân nhắc về việc áp thuế 25% đối với lượng hàng trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc. “Đó sẽ là một khoản tiền lớn chảy vào đất nước chúng ta. Nhưng tôi chưa đưa ra quyết định vội”- ông Trump nói.

Không nhượng bộ

Giới kinh tế học cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu, vốn đã được dự báo tăng trưởng chậm lại trong năm nay.

Tổng thống Trump đã khởi động cuộc chiến thương mại vào năm ngoái nhằm ép Trung Quốc cải cách kinh tế, cáo buộc phía Trung Quốc có các hoạt động thương mại không công bằng, ép buộc chuyển giao công nghệ, vi phạm các cam kết mà họ đưa ra trong lúc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc trên.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ cúi mình trước sức ép từ bên ngoài” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói - “Lãnh đạo hai bên vẫn duy trì mối liên hệ thông qua nhiều phương tiện”.

Ngoài việc tăng thuế với hàng hóa của Mỹ, phía Trung Quốc cũng có thể đưa thêm nhiều biện pháp đáp trả khác, như giảm lượng hàng hóa nhập từ Mỹ. “Trung Quốc có thể ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ, giảm các đơn hàng với Boeing”- bài xã luận đăng tải trên tờ Global Times đưa ra nhận định.

Trung Quốc hiện đang là nước nắm giữ khoản nợ lớn nhất của Mỹ, và chuyên trang kinh tế Bloomberg hồi năm ngoái ước tính rằng, khoản nợ của Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đang vào khoảng 1,2 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo tổ chức hôm đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói ông tin rằng phía Trung Quốc sẽ tiếp tục mua lại nợ của Mỹ. “Tôi tin vào điều này. Đó là một khoản đầu tư tốt”- ông Mnuchin nói, thêm rằng hiện hai bên vẫn chưa lên kế hoạch cụ thể cho các vòng đàm phán thương mại tiếp theo ở Bắc Kinh.

Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc hồi tuần trước nói rằng, các vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh, tuy nhiên không đưa ra thời điểm cụ thể.

Trong một diễn biến khác, hôm 14/5, Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ nói rằng, họ vẫn có niềm tin rằng các vòng đàm phán thương mại Mỹ -Trung sẽ đạt kết quả cuối cùng là một thỏa thuận thương mại song phương. Công ty này hiện vẫn dựa vào thị trường khổng lồ của Trung Quốc để thu về những khoản lợi nhuận béo bở.

Theo Đại Đoàn Kết
Ý kiến bạn đọc
captcha
Giới thiệu phim tháng 5/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 48.480 48.830
Hà Nội 48.480 48.850
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 206.96 209.05 217.52
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 03/06/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE