tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Trước thềm năm học mới: Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Chia sẻ: 

04/09/2019 - 23:06:00


Điểm khác biệt trong buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020 so với những năm trước là nhiều trường học trên cả nước sẽ không thả bóng bay, hướng tới các hoạt động bảo vệ môi trường.

truoc them nam hoc moi lan toa thong diep bao ve moi truong
Buổi lề khai giảng năm nay, nhiều trường ở Hà Nội sẽ không thả bóng bay để bảo vệ môi trường. Ảnh ĐH

Buổi lễ khai giảng không bóng bay

Giữa tháng 7/2019, Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 6, trường Marie Curie (Hà Nội) đã gửi thư tới 40 trường ở Hà Nội với lời khẩn cầu không thả bóng bay trong lễ khai giảng để bảo vệ môi trường. Bức thư của Nguyệt Linh nhận được nhiều thư hồi đáp của nhiều trường cam kết nói không với bóng bay trong ngày khai giảng. Chia sẻ về nội dung thư của Nguyệt Linh, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết, đây là một ý tưởng đẹp và sâu sắc bởi thả bóng bay đã trở thành một thói quen mà không mấy ai nghĩ đến hệ lụy. Thầy Khang cũng khẳng định, Lễ khai giảng năm học mới của nhà trường sẽ không còn thả bóng bay lên trời.

Không chỉ có vậy, nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội cũng khẳng định sẽ không thả bóng bay trong buổi lễ khai giảng năm học mới. Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú Hà Nội) cũng khẳng định không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới của nhà trường. Ông Nhâm xúc động: "Thầy xin lỗi đã thiếu hiểu biết khi khai giảng nào cũng thả thật nhiều bóng bay để gửi gắm những điều ước tốt đẹp mà vô tình lại đem đến những ảnh hưởng xấu đến môi trường và đôi khi còn nguy hại đến tính mạng của nhiều sinh vật. Cảm ơn con - một cô bé có những suy nghĩ và hành động đẹp”.

Được biết, trường Phổ thông liên cấp Newton cũng không thả bóng bay trong lễ khai giảng và các hoạt động khác trong thời gian tới. Thay vì thả bóng bay, nhà trường có thể sẽ viết ước mong của học sinh vào tờ giấy nhỏ xinh, dán lên cây xanh để lưu lại.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo lễ khai giảng cần được tổ chức gọn nhẹ, chú trọng tổ chức đón học sinh đầu cấp. Đặc biệt, đối với cấp mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp đặc điểm tâm lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường. Việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tạo được niềm tin, động lực học tập cho học sinh.

Không chỉ ở Hà Nội, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đồng Nai, Đà Nẵng, TP HCM... cũng tổ chức buổi lễ khai giảng với tinh thần gọn nhẹ, không thả bóng bay. Tại tỉnh Đà Nẵng còn thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa” và yêu cầu các đơn vị, trường học không thả bóng bay trong lễ khai giảng. 

Thu chi đầu năm phải minh bạch

Đầu năm học mới, vấn đề thu chi của các trường lại là mối quan tâm của nhiều phụ huynh. Đặc biệt, vấn nạn lạm thu cũng là lo ngại của nhiều phụ huynh.

Để đảm bảo tình trạng lạm thu các khoản đầu năm học 2019-2020 không diễn ra, Sở GD-ĐT Hà Nội đã quy định 7 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu. Cụ thể: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Sở cũng yêu cầu các trường, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm được hiện trên nguyên tắc công khai, dân chủ… Ban đại diện cha mẹ học sinh sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường…

Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở cũng đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT tại các quận huyện cần tập trung vào vấn đề quản lý tốt thu chi đầu năm học mới. Trong thu chi, các trường cần thực hiện tốt các văn bản hướng dẫn mà Sở GD&ĐT đã ban hành.

Theo đó, tất cả các vấn đề thu chi cần thực hiện đúng theo văn bản chỉ đạo, công khai minh bạch để toàn bộ học sinh, phụ huynh, giáo viên đều biết. Việc thu chi minh bạch, công khai không chỉ tập trung ở những trường công, mà cả những trường ngoài công lập cũng cần phải thực hiện đúng quy định. Ngay khi học sinh trúng tuyển, nhà trường phải thông báo trước dự kiến thu chi của cả khóa học. Trường hợp cần tăng học phí, thì cần có sự đồng thuận của tất cả phụ huynh, trường không được tùy tiện tăng học phí khi học sinh đã vào trường.

Ông Quang cũng khẳng định: “Trong năm học này, nếu phát hiện trường nào sai phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, không bỏ quan bất kỳ trường hợp nào”.

Đỗ Hòa

Theo Hải Quan
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
kỉ niệm thành lập đảng bộ tỉnh Giới thiệu phim tháng 5/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 48.250 48.650
Hà Nội 48.250 48.670
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 205.45 207.53 215.93
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 25.00 25.00 27.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 15.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 07/06/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE