tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Từ vụ ép con trai 3 tuổi dùng chất nghi ma túy: Giám sát nuôi con sau ly hôn thế nào?

Chia sẻ: 

28/03/2023 - 10:16:00


Vụ việc mẹ đẻ và cha dượng có dấu hiệu bạo hành, thậm chí ép con trai 3 tuổi dùng chất nghi là ma túy xảy ra mới đây khiến dư luận hết sức bất bình trước sự vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con nhỏ của người mẹ.

Đồng thời, một vấn đề cũng được đặt ra, đó là tăng cường sự giám sát quá trình nuôi con của cha hoặc mẹ sau khi ly hôn hoặc chưa ly hôn nhưng đã sống chung với người khác, để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho trẻ em.

PV/VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Ủy viên Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Chi hội phó Chi hội Luật sư về Quyền Trẻ em về nội dung này. 

PV: Thưa luật sư, khoảng một năm trở lại đây chúng ta nhiều lần phải chứng kiến những vụ bạo hành trẻ em mà người ra tay hoặc tiếp tay chính là cha/mẹ ruột của nạn nhân. Nặng thì chết người, nếu không thì cũng rất đau lòng, và sự việc em bé bị ép dùng chất nghi là ma túy mới đây thực sự đã đi quá giới hạn. Quan điểm của bà thế nào về vấn đề này? 

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo: Trước tiên đây là hành vi vi phạm Luật trẻ em, trẻ em có quyền được bảo vệ về tính mạng, nguy cơ đến tính mạng và bảo vệ trước chất cấm, ma túy.

Nếu người mẹ có hành vi ép con dùng ma túy thì tòa án có quyền áp dụng biện pháp hạn chế quyền của người mẹ đó với con chưa thành niên. 

Còn trong trường hợp người bố phát hiện ra sự việc thì phải báo ngay cho công an để đưa người mẹ kia đi giám định, quản lý chặt chẽ, và người bố cần đề nghị tòa án thay đổi quyền nuôi con.

PV: Dù yếu tố trách nhiệm của cộng đồng luôn được nhắc tới sau những vụ bạo hành trẻ em, nhưng có lẽ vẫn cần thêm cơ chế giám sát quá trình cha, mẹ nuôi con sau khi ly hôn hoặc mới chỉ ly thân nhưng đã đem con đi sống cùng người khác, luật sư có đồng tình với ý kiến này hay không?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo: Những vụ việc bố mẹ ly thân, chưa ly hôn thì hiện nay pháp luật chưa có cơ chế điều chỉnh cụ thể, nhưng hiện nay đang có Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng chống bạo lực gia đình, và đang lấy ý kiến rộng rãi. Hy vọng sẽ có thêm điểm mới bảo vệ trẻ em nếu bố hoặc mẹ bạo hành trẻ, người dân mà có ý kiến cũng nên góp ý cho ban soạn thảo.

Chúng ta cũng có những biện pháp phòng ngừa như PL cũng cấm chung sống như vợ chồng với người khác khi chưa ly hôn, thứ 2 nếu người bên kia phát hiện người chăm sóc con không đủ điều kiện thì có thể yêu cầu cơ quan chức năng thay đổi quyền nuôi con.

Hoặc có biện pháp bảo vệ tốt hơn, đặc biệt là trách nhiệm của tổ dân phố, cộng đồng khi phát hiện ra hành vi bạo hành, ép trẻ dùng chất cấm.

Theo VOV
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
góp ý dự thảo luật đất đai Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân youtube Quảng bá face

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 66.400 67.000
Hà Nội 66.400 67.020
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 17.00 17.00
JPY 163.39 165.04 172.98
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 24.00 24.00 25.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 14.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 31/05/2023

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE