Ngày 13-8, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cho biết đến nay, dù đã quá 2/3 thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhưng có đến 50% thí sinh (TS) chưa đăng ký.

Do đó, Bộ GD&ĐT vừa thông tin tới các Sở GD&ĐT cùng các cơ sở GD-ĐT, yêu cầu nhắc nhở TS đăng ký nguyện vọng lên Hệ thống tuyển sinh chung theo đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh làm mất cơ hội xét tuyển.

 
Tuyển sinh Đại học 2022: Còn 50% thí sinh chưa đăng ký xét tuyển nguyện vọng ảnh 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh PHI HÙNG 

TS sau khi đăng ký xét tuyển vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần.

Sau 17 giờ ngày 20-8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang quy trình tiếp theo. Khi đó, TS không còn quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học đề nghị các các Sở GD&ĐT, cơ sở GD-ĐT tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở TS thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước hạn cuối (trước 17 giờ ngày 20-8) để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có).

Từ ngày 21 đến 28-8, Hệ thống chỉ cho phép TS nộp lệ phí xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi (các phương thức khác không phải nộp).

Lưu ý, tất cả TS xét tuyển năm 2022 đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (trừ TS trúng tuyển thẳng theo Điều 8 của Quy chế nếu đã xác nhận nhập học trên hệ thống).

Cũng theo bà Thủy, qua rà soát, một số TS trúng tuyển có điều kiện (các cơ sở giáo dục xét tuyển sớm) nhưng chưa thấy đăng ký đúng nguyện vọng (đăng ký sai hoặc đăng ký không đúng).

Trên hệ thống đã hỗ trợ thông tin để TS biết mình đăng ký đúng nguyện vọng trúng tuyển có điều kiện (trúng tuyển sớm) hay chưa và số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký.

 

TS có thể vào mục: «Tra cứu =>> Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển» để xem thông tin chi tiết (nếu đăng ký đúng cột «Thứ tự NV» sẽ hiện ra nguyện vọng đã đăng ký).

Bên cạnh đó, phản ánh của TS, phụ huynh qua đường dây nóng trực tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cho thấy, hiện vẫn có một số TS tự do chưa có tài khoản hoặc chưa biết cách tạo tài khoản; một số TS chưa tích vào mục 9 để có thể đăng ký xét tuyển; một số TS sai số điện thoại, email...

Vụ Giáo dục Đại học đề nghị các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục hướng dẫn nhóm TS này khẩn trương đến: Trường THPT, Phòng GD&ĐT (điểm tiếp nhận) để tạo tài khoản đăng ký xét tuyển; sửa email, số điện thoại; Đến Sở GD&ĐT để tích vào mục 9 trên phiếu đăng ký xét tuyển.

“Bộ không khống chế số lượng nguyện vọng, như vậy cơ hội của TS rất cao. Tuy nhiên, khi các em đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn, rõ ràng những nguyện vọng khác không còn giá trị.

Bởi vậy, TS phải nghiên cứu rất kỹ, từ tổ hợp xét tuyển đến mã ngành, mã trường; việc đăng ký phải chính xác, không có sai sót.

Đối với các TS tự do (đã tốt nghiệp THPT những năm trước), cần liên hệ với điểm tiếp nhận tại các địa phương để có được tài khoản giống như TS dự thi tốt nghiệp năm nay.

Khi đăng nhập vào hệ thống, các em sẽ lập tức thấy phần hướng dẫn đăng ký nguyện vọng và phải thực hiện đầy đủ quy trình theo hướng dẫn”- bà Thủy nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bà Thủy cho biết, với nhóm TS tự do, đến thời điểm này, nếu vẫn chưa có tài khoản để đăng ký nguyện vọng, các em có thể đến Sở GD&ĐT ở địa phương nơi bản thân cư trú, với các điểm tiếp nhận là Phòng GD&ĐT hoặc các trường THPT để được hỗ trợ mở tài khoản đăng ký trực tuyến.

Năm nay, mọi đăng ký tuyển sinh đều được thực hiện trực tuyến, do vậy các em không còn cách nào khác là phải có tài khoản này.