troussier 7.jpg

HLV Troussier phải rời cương vị sớm vì nói hay hơn làm. Ảnh: SN

Trong ngày đặt bút ký hợp đồng 2 năm với VFF, chính thức ra mắt với cương vị tân thuyền trưởng ĐTQG Việt Nam, ông Kim Sang Sik bày tỏ niềm vui, quyết tâm cũng như cam kết chơi một thứ bóng đá đẹp nhằm mang thành công mới đến cho bóng đá Việt Nam. 

Tuy nhiên, vì 'lời hứa' luôn cần thời gian để có câu trả lời nên người hâm mộ vẫn dè dặt trước những tuyên bố mà HLV Kim Sang Sik đưa ra, nhất là sau khi những gì ông Troussier hứa hẹn trước đó đều bất thành.

Thế nên, người hâm mộ lẫn giới chuyên môn hy vọng HLV Kim Sang Sik sẽ làm được nhiều hơn cả những gì nhà cầm quân này nói, cụ thể bằng những kết quả trên sân sau những trận thua liên tiếp dưới thời ông Troussier khiến tuyển Việt Nam rơi khỏi top 100 trong BXH FIFA. 

kim sang sik.jpg

Mong U23 Việt Nam, tuyển Việt Nam có những kết quả tươi mới dưới thời tân HLV trưởng Kim Sang Sik. Ảnh: SN

Ngoài việc đánh mất niềm tin bởi kết quả kém, ông Troussier còn gây thất vọng về tính công bằng trong việc dụng binh, dù trước đó hứa khá nhiều về điều này.

Cụ thể, vị chiến lược gia người Pháp từng khẳng định việc chọn quân cho tuyển Việt Nam không dựa danh tiếng, mới hay cũ mà tùy thuộc vào phong độ… Nhưng rốt cuộc dưới thời HLV Troussier, nhiều cầu thủ chơi tốt vẫn phải phải ngồi ngoài nhìn những đồng nghiệp vốn dự bị ở CLB lấy mất suất.

Hậu quả của việc ông Troussier không thực hiện lời hứa ngày nhậm chức là vô cùng nặng nề, tuyển Việt Nam chỉ còn cơ hội rất nhỏ để đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026, sớm loại khỏi Asian Cup… và chiến lược gia người Pháp mất việc.

Vì những gì đã xảy ra, nên khi ông Kim Sang Sik cũng khẳng định chọn quân dựa vào phong độ, người hâm mộ chỉ mong không đi vào vết xe đổ từ HLV Troussier.

Có thể thấy, tuyển Việt Nam lúc này cần chiến thắng, mà chìa khoá cho điều này vẫn ở sự đoàn kết dựa trên sự cạnh tranh lành mạnh mà trước hết cần vị tân thuyền trưởng 'giữ lời'.