Tờ Business Insider dẫn lời phát ngôn viên Quân đội Ukraine Dmitry Likhovy miêu tả rằng, tổn thất của Nga tại thành phố Avdiivka và những khu vực lân cận là “khổng lồ”. “Tôi và các đồng nghiệp đang thực hiện việc tính toán và lấy hồ sơ lưu trữ từ đầu năm. Hơn 17.000 quân nhân Nga thiệt mạng và ít nhất 30.000 lính bị thương trong các cuộc giao tranh”.

avdiivka.jpg
Cảnh đổ nát ở thành phố Avdiivka thuộc miền đông Ukraine. Ảnh: TASS

Trong khi đó, báo cáo tình báo được Bộ Quốc phòng Anh công bố gần đây dù không nêu rõ Moscow tổn thất bao nhiêu binh sĩ ở Avdiivka, nhưng ghi rằng quân đội Nga trong nỗ lực kiểm soát thành phố này đã “thiệt hại ít nhất 400 xe tăng và xe bọc thép, cùng hàng nghìn nhân mạng”.

Ở một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (19/2) cho biết các lực lượng vũ trang Moscow đã giành kiểm soát hoàn toàn nhà máy than và hóa chất ở Avdiivka.

“Cụm quân Trung tâm đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn nhà máy than cốc ở Avdiivka. Cờ Nga đã được treo trên các tòa nhà hành chính của nhà máy này. Ngược lại, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục rời khỏi thành phố Avdiivka”, thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga viết.

Đức viện trợ pháo tự hành cho Kiev

Theo trang quân sự Army Recognition, Bộ Quốc phòng Đức vào cuối tuần trước cho biết Berlin sẽ viện trợ thêm 18 cỗ pháo tự hành PzH 2000 cho Ukraine “nhằm tăng cường các khả năng của quân đội Ukraine giữa bối cảnh cuộc xung đột với Nga đang diễn ra”.

Trang Defence-ua.com của Ukraine nhận định, động thái trên có thể là một phần gói viện trợ quân sự lớn hơn Berlin dành cho Ukraine, trong đó bao gồm các hệ thống phòng không, xe thiết giáp và các thiết bị trinh sát công nghệ cao...

avdiivkaaa.jpg
Pháo PzH 2000. Ảnh: Bộ Quốc phòng Đức

Panzerhaubitze 2000, tên viết tắt PzH-2000, là pháo tự hành cỡ nòng 155mm được 2 tập đoàn công nghiệp quốc phòng Krauss-Maffei Wegmann và Rheinmetall chế tạo, đưa vào sản xuất cho quân đội Đức từ năm 1998. Pháo chính của PzH-2000 là loại 155mm L52 do hãng Rheinmetall sản xuất, với cơ số đạn tối đa có thể mang theo là 60 viên. Khả năng nâng góc nòng của L52 nằm trong khoảng từ -3 đến 65 độ.

Trang Military Today cho biết, pháo L52 có tốc độ bắn rất cao, trong đó có chế độ bắn cấp tập 3 phát trong vòng 9 giây, tốc độ bắn cao nhất của pháo đạt tới 10-13 phát/phút với cự ly bắn có thể lên tới 40km khi sử dụng đạn rocket hỗ trợ (RAP- Rocket Assisted Projectile).