tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Vì sao thiếu nữ miền Tây đua nhau lấy chồng ngoại?

Chia sẻ: 

13/01/2019 - 08:06:00


Nhiều chuyên gia đã đưa ra lý giải về hiện tượng phụ nữ ở miền Tây thích lấy chồng ngoại.

Chồng ngoại hơn chồng Việt?

Những câu chuyện đổi đời thành công của không ít cô dâu Việt tại xứ người đã thôi thúc nhiều cô gái trẻ xuất ngoại theo chồng. Nhiều cô gái cho rằng chồng ngoại hơn chồng Việt và muốn lấy chồng ngoại để được “bằng chị bằng em”.

“Đàn ông ở quê suốt ngày nhậu nhẹt. Thấy cảnh nhiều ông chồng ở đây nhậu nhẹt bê tha, không lo làm ăn lại còn đánh vợ, đánh con em chán lắm. Em nghe các chị trong xóm có chồng Hàn Quốc nói đàn ông bên đó không nhậu nhẹt như vậy. Họ lo làm ăn”, cô gái tên Thanh (18 tuổi), ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ cho biết.

Theo thống kê của Hội liên hiệp phụ nữ các cấp, những năm qua, có nhiều gia đình sẵn sàng ép con làm lấy chồng ngoại với lý do “tốt cho tương lai của con, tốt cho gia đình”.

Sự việc một cô gái tên Thủy (đã thay đổi tên) ở Sóc Trăng là một ví dụ điển hình. Mẹ Thủy nhất quyết ép cô phải lấy một người chồng Hàn Quốc xa lạ mặc dù cô đã hết mực van xin.

“Mẹ em cho đàn ông Việt Nam không tốt. Mẹ nghe lời bà mai ép em lất chồng Hàn Quốc. Nhờ hội phụ nữ và địa phương hay tin, đã nhiều lần vô nhà thuyết phục, phân tích với mẹ em. Nhờ có các chị nên giờ em mới thoát khỏi cảnh lấy chồng bên Hàn Quốc”, Thủy chia sẻ.

Lý giải điều này, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ Cần Thơ cho rằng: “Do cuộc sống khó khăn nên họ dễ dàng nghe theo những lời giới thiệu đầy hứa hẹn của bạn bè, họ hàng, người quen có người thân đi lấy chồng nước ngoài trở về làm mai mối hoặc những người môi giới bất hợp pháp”.

Việc lấy chồng ngoại không ai cấm và cũng không ai phê phán. Điều quan trọng là các cô dâu miền Tây đừng để rơi vào hoàn cảnh về làm dâu xứ người với hành trang 5 không (không biết gốc gác, thân nhân; không biết ngoại ngữ; không biết văn hóa ẩm thực; không biết phong tục tập quán; không hiểu gì về pháp luật nước mình sắp đến).

Bởi hàng năm, các tỉnh thành ở miền Tây có cả trăm trường hợp cô dâu vỡ mộng nơi xứ người, trốn chạy về địa phương. Và cũng có không ít sự việc đau lòng xảy ra khi kết hôn với người nước ngoài theo kiểu "5 không" như thế.

Nghèo, trình độ dân trí thấp

Theo nhiều bậc cao niên tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, trước đây, vùng này được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ, nguồn lợi thủy sản dồi dào, ít thiên tai. Chính vì vậy, người dân miền Tây luôn hài lòng với cuộc sống, không cần làm nhiều vẫn đủ ăn, không cần chắt chiu tằn tiện.

Với cuộc sống dễ chịu, dễ hiểu đa phần người miền Tây không có ham muốn thay đổi cuộc sống hiện tại nên không thấy cần học hành cao. Chỉ một số ít chịu khó vươn lên học tới đại học hoặc cao hơn.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, năm 2014, tỷ lệ người dân tốt nghiệp THPT trở lên (bao gồm cả trung cấp, Cao đẳng và Đai học) của ĐBSCL thấp nhất cả nước với 12% (cả nước là 23,1%).

Mặt khác, năm 2015, toàn vùng có 10,4% người lao động được đào tạo, thua cả khu vực Tây nguyên 13,1% và bình quân chung cả nước là 19,9%.

 
Vi sao thieu nu mien Tay dua nhau lay chong ngoai? hinh anh 1

Cù lao Tân Lộc (TP Cần Thơ) - Nơi từng được mệnh danh là "đảo Đài Loan"  vì có nhiều phụ nữ lấy chồng Đài Loan.

Khi thời đại công nghiệp phát triển, thu nhập từ nông nghiệp không cao cộng thêm ruộng vườn bị ảnh hưởng hoá chất, nguồn lợi từ thủy sản không còn nhiều. Cuộc sống của người dân nơi đây không còn dễ chịu như trước.

Theo số liệu của tổng cục thống kê, thu nhập bình quân đầu người của ĐBSCL năm 2015 đạt 40,2 triệu đồng/năm, dưới mức trung bình cả nước (thu nhập bình quân cả nước là 47,9 triệu đồng/năm)

Sự thay đổi nhanh chóng của thời đại cùng trình độ dân trí thấp khiến nhiều gia đình ở miền Tây không thích ứng kịp và lâm cảnh nghèo khó. Nhiều cô gái chọn cách lấy chồng ngoại để có tiền báo hiếu cha mẹ, giúp gia đình thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương – Trưởng ban Luật pháp chính sách, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Khi kết hôn với người nước ngoài, trước mắt họ được cho vài chục triệu đồng để giúp gia đình. Nhiều cô gái còn mong muốn đi sang nước ngoài để tìm việc có thu nhập cao”.

Vì sao?

Theo giáo sư Trần Ngọc Thêm, tổ tiên của người miền Tây (những người đi vào khai hoang vùng đất mới) chia làm hai tầng lớp rõ rệt.

“Thứ nhất, dân dưới đáy - đó là những người nghèo túng không mảnh đất cắm dùi, những người sống bằng nghề trộm cướp, những người trốn tù vượt ngục… vào vùng đất mới với hy vọng thay đổi số phận. Bên cạnh đó là những trí thức bất đắc chí, không hợp tác được với triều đình hoặc không được triều đình trọng dụng nên phải bỏ đi. Họ là những trí thức cực đoan mang theo một nền giáo dục Nho giáo cũng rất cực đoan”, Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho biết.

Từ phân tích trên, có thể thấy quan niệm nho giáo tại miền Tây không khắt khe như miền Bắc hay miền Trung. Điều này dẫn đến tâm lý dễ dàng chấp nhận chuyện con gái lấy chồng nước ngoài hơn.

Theo chuyên gia tâm lý Ngô Thành Thuận: “Nếu một gia đình miền Trung hay miền Bắc có con gái lấy chồng nước ngoài thì họ thường giữ kín. Bởi ở đây, họ coi trọng quan niệm “lấy chồng xem tông, lấy vợ xem giống”. Người dân những vùng này khó chấp nhận chuyện lấy chồng ngoại.

Còn người miền Tây sẵn sàng chia sẻ, mai mối để con nhà hàng xóm được đổi đời như nhà mình. Vì vậy, tâm lý lây lan khiến nhiều người chấp nhận việc lấy chồng ngoại”.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Cần Thơ khuyến cáo:

Bên cạnh việc kết hôn có yếu tố nước ngoài được xây dựng trên nền tảng tình yêu chân chính cũng tồn tại rất nhiều những trường hợp kết hôn “vội vã vì mục đích kinh tế” thông qua môi giới, sự giới thiệu của người thân, bạn bè  quen biết nên cũng sinh ra rất nhiều hệ luỵ

Vì vậy, phụ nữ đang có ý định lấy chồng nước ngoài trước hết cần suy nghĩ thấu đáo, không nghe theo dụ dỗ của những người môi giới bất hợp pháp.

Hãy kết hôn khi có  tình yêu, tìm hiểu kỹ và biết về đất nước, con người, ngôn ngữ, văn hóa của đất nước mà mình dự định kết hôn và đặc biệt là phải có kỹ năng sống để ứng phó với những thách thức của cuộc sống khi làm dâu ở xứ người.

Theo VTC News
Ý kiến bạn đọc
captcha
youtube Giới thiệu phim tháng 6 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 38.600 38.850
Hà Nội 38.600 38.870
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23,230.00 23,230.00 23,350.00
SGD 16,993.20 17,113.00 17,299.90
JPY 213.84 216.00 222.61
GBP 29,358.60 29,565.60 29,828.70
EUR 26,151.30 26,230.00 26,915.50
CAD 17,349.40 17,507.00 17,804.70
AUD 15,965.30 16,061.70 16,334.80

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 24/06/2019 Thứ Ba, 25/06/2019 Thứ Tư, 26/06/2019

Có mây, không mưa

26°C -34°C

Ít mây, trời nắng nóng

26°C -35°C

Ít mây, trời nắng nóng

27°C -36°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE