VIDEO: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết bùng phát24/07/2019 - 15:22:00 Khác với quy luật những năm trước đây, năm nay bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh xuất hiện sớm hơn và có xu hướng tăng mạnh. Trong những ngày gần đây tại Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận hàng chục ca sốt xuất huyết ngoại lai mang yếu tố đi từ có vùng có dịch về địa phương.
Chỉ hơn tuần qua, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thêm 5 ca sốt xuất huyết được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm. 5 bệnh nhân này ở 2 huyện Ninh Giang, Nam Sách và đều đi từ vùng có dịch về địa phương thì bị phát bệnh. Từ đầu năm đến nay khoa Truyền nhiễm tiếp nhận một số ca mắc sốt xuất huyết lẻ tẻ đến điều trị. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7 này, số lượng bệnh nhân mắc và nghi mắc sốt xuất huyết tăng nhanh. Trong số này, nhiều trường hợp mắc sốt cao là tự ý mua thuốc điều trị, sau khi không thấy đỡ sốt mới đến nhập viện. Bệnh nhân SXH tăng mạnh - Ảnh: Internet
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nguy cơ gây tử vong cao. Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp và một người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần với các tuýp virus khác nhau. Khi một người đã hồi phục sau khi nhiễm một chủng virus dengue sẽ miễn dịch suốt đời với chủng đó. Tuy nhiên, họ vẫn có thể bị nhiễm các chủng virus khác. Những lần mắc bệnh sau sẽ thường nặng hơn, do ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị cho sốt xuất huyết Dengue, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và theo dõi, nghỉ ngơi và uống nhiều nước, có thể uống thuốc paracetamol để hạ sốt và giảm đau khớp. Đặc biệt không được uống aspirin hay ibuprofen vì những loại thuốc này có thể thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Theo tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu tháng 7 đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 14 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 2 ca mang yếu tố nội địa, chưa rõ nguyên nhân mắc, thuộc các địa bàn phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương và thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách. Toàn tỉnh cũng đã ghi nhận 1 ổ dịch tại phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương và đã được xử lý triệt để, sau 16 ngày không có ca mắc mới. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường truyền thông để người dân nâng cao nhận thức phòng bệnh và sớm phát hiện khi nghi ngờ mắc bệnh để đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời. Hiện nay thời tiết nắng nóng liên tục xen lẫn các đợt mưa rào tạo môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh và loăng quăng phát triển. Sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh, vì vậy người dân cần nâng cao nhận thức phòng tránh và cần hợp tác với với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch./.
Đức Hùng
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
|
Theo TTKTTV
|