Viet Nam co hon 300.000 nguoi dang 'chung song' voi benh ung thu hinh anh 1Các bác sĩ phẫu thuật cho một trường hợp mắc bệnh ung thư. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 300.000 người đang chung sống với bệnh ung thư. Đáng chú ý, xu hướng mắc bệnh gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới.

Phát biểu tại hội thảo ung thư quốc gia với chủ đề “Ung thư và miễn dịch” diễn ra ngày 30/9 tại Hà Nội, Giáo sư Lê Văn Quảng-Giám đốc Bệnh viện K cho hay ung thư luôn là vấn đề sức khỏe quan tâm tại nhiều quốc gia. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng gần 20 triệu trường hợp mắc mới ung thư và trên 10 triệu ca tử vong vì căn bệnh này, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, nếu như năm 2016 có 165.000 trường hợp mắc mới ung thư thì đến năm 2018, con số này lên đến 182.000. Năm 2020, 122.690 trường hợp tử vong vì ung thư, gấp 18 lần tổng số 6.700 ca tử vong vì tai nạn giao thông trong cùng năm, gấp 3 lần tổng số 43.094 ca tử vong vì dịch COVID-19 tính đến tháng 8/2022.

“Mặc dù có nhiều tiến bộ trong sàng lọc và phát hiện sớm chẩn đoán và điều trị nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vẫn đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Từ nhiều thập niên trước đây, các nhà khoa học đã dự đoán rằng miễn dịch có thể sẽ trở thành một trong những phương pháp điều trị quan trọng và kỳ vọng sẽ cải thiện tỷ lệ tử vong do ung thư,” Giáo sư Lê Văn Quảng nhấn mạnh.

Vì vậy, hội thảo là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia trong nước và quốc tế chuyên về lĩnh vực điều trị ung thư cùng bàn luận và đưa ra một tầm nhìn toàn diện hơn về điều trị các bệnh ung thư và miễn dịch để tiến tới gần hơn với mục tiêu kiểm soát ung thư.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã được cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán điều trị và đặc biệt là điều trị miễn dịch trong bệnh ung thư nhằm cung cấp các kiến thức, các kết quả tích cực của liệu pháp miễn dịch trong nhiều loại ung thư đơn trị hoặc phối hợp từ các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Hội thảo diễn ra với 9 phiên cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán điều trị và đặc biệt là điều trị miễn dịch trong bệnh ung thư, xạ trị và y học hạt nhân, chăm sóc giảm nhẹ..., đó là một số bệnh ung thư thường gặp như: Đường tiêu hóa, ung thư vú-phụ khoa, tiết niệu…/.