tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Việt Nam: Sẵn sàng thực thi các cam kết  

Chia sẻ: 

25/06/2020 - 23:46:00


Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được Quốc hội thông qua đã mở ra cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam bứt phá trong hợp tác kinh doanh, xuất nhập khẩu với DN EU. Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh - đã trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Ông có chia sẻ gì khi Hiệp định EVFTA đã chính thức được Quốc hội thông qua và dự kiến có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020?  

viet nam san sang thuc thi cac cam ket
Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh

Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), EVFTA chính thức có hiệu lực được xem là một trong những sự kiện rất lớn của nền kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. 

Có thể nói, EVFTA mở ra một giai đoạn mới trong hoàn cảnh cũng rất mới cho nền kinh tế và cộng đồng DN. Bởi, sau thương chiến Mỹ - Trung và đại dịch Covid 19, sự thay đổi lại thị trường kinh tế trên thế giới diễn ra gay gắt nhất, nền kinh tế Việt Nam đón nhận EVFTA. Bên cạnh đó, EVFTA là một hiệp định thương mại kiểu mới, không đơn thuần là buôn bán qua lại hay giảm thuế quan, mà tác động rất nhiều, từ vấn đề lao động, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và nhiều hàng rào phi thuế quan khác mà chúng ta phải điều chỉnh. Trong đó, có cả những điều chỉnh về pháp lý để tạo ra thị trường minh bạch cho các DN Việt Nam và nước ngoài. Đây là một cơ hội rất lớn để chúng ta thay đổi, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo đúng thông lệ quốc tế, thực thi các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như EVFTA. Đặc biệt, EVFTA còn được khẳng định là “cứu cánh” mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho DN, giúp DN lấy lại đà tăng trưởng, nhất là xuất khẩu. 

Ông đánh giá như thế nào về độ sẵn sàng hội nhập của cộng đồng DN TP. Hồ Chí Minh khi EVFTA được thực thi? 

Để tận dụng các cơ hội mang lại từ EVFTA, thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiên cứu, đưa ra kế hoạch cụ thể, trọng tâm nhằm đảm bảo phù hợp với các cam kết của EVFTA. Đẩy mạnh cải cách bộ máy hành chính, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Ngoài ra, thành phố cũng đẩy mạnh tuyên truyền về EVFTA, đặc biệt là các quy định liên quan đến thương mại, đầu tư, giúp cộng đồng DN thành phố nắm bắt thông tin và triển khai kế hoạch kinh doanh, chủ động tiếp cận cơ hội.

Có thể thấy, TP. Hồ Chí Minh nói chung và cộng đồng DN nói riêng đã có sự chuẩn bị để thực thi cam kết hội nhập trong các FTA nói chung và FTA thế hệ mới nói riêng. Nhiều DN đã chủ động nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu thích nghi với biến động thị trường. Đặc biệt, những DN nào đã thực hiện chủ trương tăng dần tỷ lệ nội địa hóa trong nhiều năm qua càng có lợi thế phát triển bền vững và vẫn đảm bảo được nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất. 

Bên cạnh đó, vẫn còn đại đa số các DN vừa và nhỏ nắm bắt thông tin FTA hạn chế, chưa có sự chuẩn bị để khai thác các lợi thế mang lại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu. Vì thế, các DN này cần được thông tin chi tiết, đầy đủ nhất để có thể nắm bắt cơ hội mà các FTA mang lại. 

Ông đánh giá như thế nào về sự chủ động của ngành Công Thương trong việc thúc đẩy thực thi EVFTA cũng như các hoạt động hỗ trợ của hiệp hội dành cho DN trong quá trình triển khai thực thi EVFTA thời gian tới? 

Ngành Công Thương đã đổi mới rất nhanh trong các phần việc liên quan đến quá trình thực thi các FTA, trong đó có EVFTA. Tuy nhiên, thời gian tới, chúng ta cần phải thúc đẩy nhanh hơn nữa các phần việc liên quan đến thực thi EVFTA, phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương triển khai những quy định trong hiệp định, hỗ trợ DN đạt được những ưu đãi mà EVFTA đem lại.

Về phía hiệp hội, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai hoạt động cụ thể, tuyên truyền cho DN nắm bắt yêu cầu thực thi EVFTA. Trong đó, đặc biệt chú trọng hỗ trợ DN thông tin, tăng cường kết nối với các trung tâm tư vấn, chuyên gia, cơ quan liên quan... để cung cấp thông tin thị trường cho DN... 

Ngoài ra, trong quá trình kinh doanh với EU, các DN rất cần sự hỗ trợ và tư vấn về pháp lý để đảm bảo đàm phán, kinh doanh hiệu quả an toàn. Hiệp hội sẽ chủ động tìm kiếm, kết nối với các công ty tư vấn pháp luật có uy tín quốc tế để giúp đỡ và đồng hành cùng DN trong các vấn đề liên quan đến pháp lý, sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp, hòa giải... khi có những mâu thuẫn xảy ra. 

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Thảo - Hà Duyên

Theo Báo Công thương
Ý kiến bạn đọc
captcha
kỷ niệm sinh nhật bác Trang bầu cử quốc hội Chuyển đổi số Giới thiệu phim cuối tháng 4/2021 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 56.020 56.370
Hà Nội 56.020 56.390
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 22.00 22.00 23.00
SGD 16.00 17.00 17.00
JPY 204.71 206.78 215.41
GBP 31.00 32.00 33.00
EUR 27.00 27.00 28.00
CAD 18.00 18.00 19.00
AUD 17.00 17.00 18.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 17/05/2021

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE