tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Việt Nam thuộc số các nước có tình trạng kháng kháng sinh cao

Chia sẻ: 

25/11/2020 - 16:26:00


Thực tế, nhiều năm qua cho thấy, việc lạm dụng thuốc kháng sinh của con người cũng như của con người dùng cho động vật, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xây dựng sức đề kháng với thuốc kháng sinh.
Viet Nam thuoc so cac nuoc co tinh trang khang khang sinh cao hinh anh 1Các đại biểu tham gia cuộc họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới.

Ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã cho biết như vậy tại buổi họp báo về Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc, với chủ đề sử dụng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta.

Đây là hoạt động nằm trong Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc, để kêu gọi các ngành, lĩnh vực và mọi người dân cùng hành động nhằm duy trì hiệu quả của kháng sinh.

Ông Thái cho hay, từ năm 2013 đến nay, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch quốc gia phòng chống kháng thuốc để giải quyết tình trạng kháng thuốc. Bộ Y tế cũng rà soát Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm trùng, quản lý việc kê đơn thuốc để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc.

Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm 2020, là đường hướng tiếp theo cho Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị cho xây dựng Chiến lược Quốc gia về Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021-2030. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và các đối tác khác đã sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Việt Nam cho nỗ lực này.

Tiến sỹ Kidong Park - Trưởng đại diện văn phòng WHO tại Việt Nam cho biết một trong những ưu tiên của WHO là tiếp tục hỗ trợ xây dựng năng lực quốc gia cho hệ thống giám sát và tiêu thụ kháng sinh. Những số liệu này cần phải có sớm nhất để hỗ trợ xây dựng chính sách về sử dụng kháng sinh trong bệnh viện, cộng đồng và quản lý đại dịch kháng thuốc.

Được ca ngợi như một điều kỳ diệu trong y học hiện đại, thuốc kháng sinh đã đánh bại các vi khuẩn nguy hiểm, giúp nhiều trẻ em sống sót hơn và tuổi thọ của người lớn được kéo dài.Nhưng điều này đang thay đổi đáng kể.

Thực tế, nhiều năm qua cho thấy, việc lạm dụng thuốc kháng sinh của con người cũng như đối với động vật, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xây dựng sức đề kháng với thuốc kháng sinh, khiến các loại thuốc này hầu như không hiệu quả.

Trên khắp thế giới, con người, thực vật và động vật đang chết vì những bệnh nhiễm trùng không còn có thể chữa trị được nữa - ngay cả với những loại thuốc kháng sinh tiên tiến nhất.

Bà Rana Flower - Trưởng Đại diện lâm thời văn phòng FAO nhấn mạnh trong 10 năm tới, lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi, đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm từ dân số ngày càng gia tăng.

Do vậy, ngành lương thực và nông nghiệp, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc lây lan. Dọc theo từng khâu trong chuỗi thực phẩm, các biện pháp cần được thực hiện đảm bảo kháng sinh được sử dụng thận trọng sử dụng và có trách nhiệm, vì vậy có thể làm chậm lại sự phát triển và lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

Cũng trong buổi lễ míttinh, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đưa ra một bộ hướng dẫn mới để hướng dẫn các bệnh viện trong việc quản lý việc sử dụng kháng sinh.

Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đối tác như WHO và FAO cùng cam kết phối hợp, chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh từ các bệnh viện, khu chăn nuôi và tại các hộ gia đình./.

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
captcha
Đại hội đảng lần thứ 13 Chuyển đổi số bidv qc phải 1 Giới thiệu phim đầu tháng 1/2021 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 55.850 56.400
Hà Nội 55.850 56.420
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 22.00 22.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 216.23 218.42 227.53
GBP 30.00 31.00 32.00
EUR 27.00 27.00 28.00
CAD 17.00 17.00 18.00
AUD 17.00 17.00 18.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 24/01/2021

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE