tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Vụ Việt Á: Thêm bị cáo có thể được miễn trách nhiệm hình sự

Chia sẻ: 

17/05/2024 - 09:37:00


Chiều nay (17-5), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết trước kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 10 bị cáo liên quan, trong vụ kít xét nghiệm Việt Á…

Trong khi ấy, vào cuối giờ chiều hôm qua (16-5), sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát (VKS) bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho một bị cáo.

Cụ thể, tại phần tranh luận, luật sư bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm chưa đánh giá đúng mức những đóng góp của bị cáo Long trong giai đoạn chống dịch Covid-19.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các bị cáo liên quan.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các bị cáo liên quan.

Theo luật sư, với tư cách là tư lệnh ngành y, tại thời điểm cam go nhất của hệ thống y tế, bị cáo Long đã xả thân, đứng đầu hàng vạn y, bác sĩ, nhân viên y tế của cả nước lao vào chống dịch. Trước khi lao vào chống dịch, bị cáo Long là người khỏe mạnh.

Nhưng sau 2 năm chống dịch, nhiều đêm thức trắng, bị cáo mất hẳn thị lực mắt trái do chứng bệnh bong đáy võng mạc không được chữa trị kịp thời; buộc phải dùng máy thở cưỡng bức CPAP để phòng ngừa đột tử do chứng rối loạn ngưng thở; suy tim, hẹp hở van tim, suy vành; cao huyết áp; đái tháo đường. “Đây là các bệnh mới phát sinh, là kết quả của 2 năm liên tục lao lực làm việc bất kể ngày đêm” – luật sư nói. 

Vẫn theo luật sư, ngoài vai trò là một người lãnh đạo, một giáo sư, tiến sĩ trong lĩnh vực y tế, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long còn là một nhà khoa học có uy tín, được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Bị cáo Long là tác giả của hàng chục đề tài nghiên cứu có giá trị cao. 

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được tòa sơ thẩm xem xét, trong giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Long đã cung cấp thêm nhiều tình tiết quan trọng có thể xem là tình tiết giảm nhẹ. Trong đó phải kể đến tình tiết vợ bị cáo Long là người được tặng thưởng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”…

Luật sư đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo Nguyễn Thanh Long được hưởng thêm các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 2, Điều 51 - BLHS và xem xét giảm nhẹ thêm trách nhiệm hình sự cho cựu Bộ trưởng Y tế.

Tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế), luật sư nêu quan điểm, những sai phạm của bị cáo dẫn đến hành vi phạm tội xuất phát một phần từ việc bị cáo chịu sự chỉ đạo của cấp trên và sự tác động của bị cáo khác.

Bản thân bị cáo Liên không vì mục đích vụ lợi, không yêu cầu Phan Quốc Việt (Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) mang tiền đến mà do chính Chủ tịch Việt Á chủ động mang tiền đến để tại phòng làm việc dù bị cáo đã từ chối.

Theo luật sư, cái sai của bị cáo Liên là đã không quyết liệt trong việc trả lại tiền, cũng như không có cách xử sự phù hợp, đúng quy định pháp luật để rồi dẫn đến hành vi phạm tội.

Các bị cáo trong vụ Việt Á có đơn kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Các bị cáo trong vụ Việt Á có đơn kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán, CDC Bình Dương) đưa ra quan điểm cho rằng, mọi việc làm, hành vi của bị cáo Phong đều là sự tiếp nhận và chấp hành nghiêm theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương). Bị cáo Phong không có động cơ vụ lợi, chỉ vì mục tiêu chung.

Luật sư cho hay, ông Nguyễn Thành Danh (người từng được tòa án cấp sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự) đã viết đơn xin xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS bất ngờ đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong. Trước đó, hồi tháng 1-2024, tại phiên tòa sơ thẩm cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh cũng bất ngờ được miễn trách nhiệm hình sự khi tuyên án.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên (cựu nhân viên CDC Bình Dương) và Ngụy Thị Hậu (cựu Phó phòng Tài chính kế toán, CDC Bắc Giang). Theo đó, đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm của các bị cáo Xuyên và Hậu lần lượt là 24 và 30 tháng tù, nhưng chuyển sang cho hưởng án treo.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo của tất cả các bị cáo có đơn kháng án.

Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng. Trong đó, hầu hết các bị cáo tha thiết mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét hoàn cảnh, bối cảnh cũng như thái độ thành khẩn để giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Trong lời nói sau cùng của mình, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày rằng đã nhận thức rõ hành vi phạm tội, ăn năn hối lỗi về hành vi của mình, kính mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ mới để bị cáo sớm có cơ hội được trở về với gia đình.

15h chiều nay (17/5), HĐXX phúc thẩm sẽ đưa ra các phán quyết về vụ án.

Theo An ninh Thủ đô
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
công ty cổ phần phát triển đô thị ngày báo chí cách mạng Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 22/06/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV