Xác định nguyên nhân dưa hấu, dưa lê chết đồng loạt16/12/2021 - 10:32:00 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật vừa tổ chức Hội thảo khoa học xác định nguyên nhân dưa hấu, dưa lê chết đồng loạt tại các vùng chuyên canh trên địa bàn tỉnh.
Qua nghiên cứu sản xuất ở 2 vụ dưa năm 2021 tại vùng chuyên canh cây màu trên địa bàn xã Thái Tân, huyện Nam Sách và xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã xác định được nguyên nhân chính dẫn đến dưa hấu, dưa lê chết đồng loạt là do việc trồng dưa liên tục trong nhiều năm, không luân canh với cây trồng khác họ dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật và giảm hệ vi sinh vật đối kháng; các biện pháp chăm sóc và bón phân không phù hợp dẫn đến pH đất thấp, bạc màu, hệ vi sinh vật trong đất canh tác thấp, đất chai cứng... Bên cạnh đó, nông dân lạm dụng thuốc trừ sâu, bệnh trong thời gian dài dẫn đến một số đối tượng sâu bệnh hại bị kháng thuốc, đặc biệt là bọ phấn. Để khắc phục tình trạng này, giải pháp chính là luân canh với cây trồng khác họ, cây họ đậu, đặc biệt nên luân canh với lúa nước ít nhất 2 năm để giảm mầm bệnh trong đất và tăng cường bón phân hữu cơ để cải tạo đất, bón vôi để cải tạo độ chua... Trần Hùng
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
|
Theo TTKTTV
|