tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ: Không cần thiết, lãng phí

Chia sẻ: 

04/10/2022 - 16:11:00


Liên quan đến vấn đề xét nghiệm Adenovirus, trên cơ sở khám và điều trị cho hơn 2.500 ca, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc BV Nhi Trung ương cho rằng cần thống nhất quan điểm cá thể hóa từng bệnh nhân, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, lãng phí.

Chiều 3/10, tại Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc Adenovirus.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, bệnh do Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ lâu, không phải là bệnh mới nổi. Tuy nhiên, virus này có khả năng gây ra nhiều bệnh khác nhau như: viêm phổi, đau mắt đỏ,…. và có khả năng đề kháng, chịu đựng với khí hậu hay các chất khử khuẩn bề mặt cao so với các loại virus khác như SARS-CoV-2. “Vấn đề sàng lọc, phân luồng, phân tuyến điều trị rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa bệnh nhân trở nặng, tử vong, lây chéo trong cơ sở điều trị” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng phải phân luồng từ khu vực phòng khám. Khi chẩn đoán khẳng định trẻ mắc viurs Adeno phải có buồng điều trị riêng. Theo TS Nguyễn Trọng Khoa, Cục quản lý Khám chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adeno virus cho trẻ em, trong đó, sẽ có tiêu chuẩn nhập viện và những hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết.

Các bệnh nhi mắc Adenovirus được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Các bệnh nhi mắc Adenovirus được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

GS.TS Phạm Nhật An - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết, Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và bệnh truyền nhiễm nhóm B. Adeno virus chỉ là tác nhân đứng thứ 6 trong các tác nhân thường gặp viêm phổi do virus  gây bệnh ở trẻ em.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, trên cơ sở khám và điều trị cho hơn 2.500 ca, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho rằng cần thống nhất quan điểm cá thể hoá từng bệnh nhân, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, lãng phí. Đồng thời, đề xuất cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ việc xét nghiệm. “Việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tùy theo từng đặc điểm lâm sàng như: ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi thì mới nên làm” - PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi khám và điều trị phần lớn số bệnh nhân mắc Adenovirus cho biết từ đầu năm đến nay, bệnh viện này ghi nhận hơn 3.130 ca mắc virus Adeno, 9 ca tử vong, tăng 2 ca so với con số báo cáo cách đây ít ngày.

Ca bệnh có xu hướng tăng nhanh theo từng tuần từ giữa tháng 9 đến nay. Tuần từ 12-18/9 chỉ ghi nhận 168 ca. Tuần qua (26/9-2/10) ghi nhận gần 1.150 ca. Chỉ trong 3 tuần, viện này ghi nhận gần 2.900 trẻ mắc Adenovirus. Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1-3 tuổi. “Đến sáng nay (3/10), bệnh viện Nhi Trung ương còn khoảng 300 ca mắc Adenovirus đang điều trị. Hiện có hơn 40 ca nặng, nguy kịch, trong đó có 6 bệnh nhân thở máy, 2 ca ECMO (tim phổi ngoài lồng ngực); 2 ca lọc máu, 35 ca thở oxy.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, không chỉ gia tăng số bệnh nhân mắc so với các năm trước, kèm theo đó là tỷ lệ nhập viện cao, trên 50% số ca phát hiện. Bệnh nhi nhiễm Adenovirus có triệu chứng sốt cao liên tục từ 3-4 ngày, kém đáp ứng thuốc hạ sốt. Những trẻ có bệnh lý suy giảm miễn dịch, bệnh nền có nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp.

Hiện các bệnh viện như: Nhi Trung ương, Bạch Mai,… các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội như: Thanh Nhàn, Đa khoa Hà Đông, Đa khoa Xanh Pôn…, một số bệnh viện tư nhân…. vẫn đảm bảo cơ số giường bệnh đáp ứng việc điều trị cho người bệnh mắc Adenovirus.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Hội đồng chuyên Hội đồng chuyên môn do PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc  BV Nhi Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng môn đã họp trực tiếp và trực tuyến với các  chuyên gia về Nhi khoa và bệnh truyền nhiễm trên trên cả nước để sớm ban hành, tập huấn cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo Kinh tế & Đô thị
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
góp ý dự thảo luật đất đai Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân youtube Quảng bá face

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 66.600 67.300
Hà Nội 66.600 67.320
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 175.83 177.60 186.14
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 24.00 24.00 26.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 26/03/2023

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE